วันอังคารที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2552

ชา..กระดูกและฟัน

ชา..กระดูกและฟัน

ชาเขียวกับกระดูกและฟัน

ผล การศึกษาในประเทศไต้หวัน พบว่าเนื่องจากในใบชามีสารประกอบของสารฟลูออไรด์และพราวโวนอยด์ซึ่งแร่ธาติ ชนิดนี้มีฤทธิ์คล้ายแอสโตรเจนที่เป็นส่วนสำคัญในการเสริมสร้างกระดูกและฟัน ให้แข็งแรง โดยประโยชน์นี้พบได้ในคนที่ดื่มชาดำ ชาเขียวหรือชาอู่หลงเฉลี่ยวันละ 2 แก้ว เป็นเวลาอย่างน้อย 6 ปี ซึ่งถือว่าเป็นข่าวดีสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการดื่มชา เพราะ เป็นที่ทราบกันดีกว่า ภาวะกระดูกหักจากโรคกระดูกผุในหญิงวัยหมดประจำเดือนเป็นปัญหาใหญ่ทั่วโลก ประมาณกันว่าราวๆ ครึ่งหนึ่งของหญิงอเมริกันอายุ 50 ปีขึ้นไปมีปัญหาจากโรคกระดูกผุ

การเกิดฟันผุเป็นผลมาจากเชื้อแบคทีเรีย Streptococcus Mutans ในช่องปาก ทำปฏิกิริยากับน้ำตาลได้เป็นสารกลูแคน มีลักษณะเหนียวข้น ไม่ละลายน้ำ เคลือบอยู่ที่ฟันแล้วเจ้าเชื้อจุลินทรีย์ก็จะไช้เจ้ากลูแคนนี้เป็นอาหารใน ระหว่างกระบวนการเมตาโบลิซึมของมันเกิดการสร้างกรดซึ่งไปทำลายสารเคลือบฟัน เป็นสาเหตุทำให้ฟันผุ จากการทดสอบในห้องปฏิบัติการพบว่า สารเคทิซิน สามารถยับยั้งกระบวนการผลิตกลูแคนของเชื้อ S.Mutans ได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากเราดื่มชาเขียวหลังมื้ออาหารสามารถป้องกันโรคฟันผุได้ นัก วิจัยในศูนย์ทันตกรรมเฟอร์ซีธ บอสตัน ยังได้แนะนำว่า การดื่มชาตอนเช้าช่วยป้องกันฟันผุได้ โดยถ้าคุณแช่ถุงชาไว้นาน 3 นาทีก่อนดื่ม ชาจะสามารถยับยั้งช่วยแบคทีเรียซึ่งทำให้ฟันผุได้ถึงร้อยละ 95 จะเห็นได้ว่า การดื่มชาจึงมีส่วนช่วยในการป้องกันฟันผุได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น